Đừng Đợi Đến Khi Tốt Nghiệp Mới Tìm Việc Làm

Theo lời chia sẻ của các bạn sinh viên sau tốt nghiệp, những việc làm thêm tại các nhà hàng nhỏ hoặc việc bán thời gian đã giúp họ kiếm được một số tiền, bên cạnh đó họ còn tích lũy được nhiều điều có giá trị hơn chính là kinh nghiệm làm việc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ hội tìm việc làm của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Các bạn sinh viên cho biết, tìm việc làm bán thời gian không phải là rất khó khăn, và thêm vào đó họ thường làm việc vào buổi chiều và buổi tối, vì thời gian đó các bạn không vướng bận việc học ở lớp.

Những việc làm thêm này dạy cho họ cách phục vụ và giao tiếp với mọi người và làm thế nào để giải quyết vấn đề trong công việc. Nhiều sinh viên biết rằng họ có cơ hội tốt hơn để tìm việc làm tốt trong tương lai nếu họ có một số kinh nghiệm làm việc từ sớm.

Một sinh viên năm thứ ba của Trường Đại học Sư phạm TP.HCM cho biết sinh viên có nhiều lựa chọn để làm việc bán thời gian. Mọi người có thể tìm việc làm liên quan đến khách sạn, hội nghị hoặc làm nhà hàng, tiệc cưới,…

Các chuyên gia về Nhân sự xác nhận rằng học sinh có kinh nghiệm làm việc trong quá trình học đại học sẽ dễ dàng tìm việc làm sau khi tốt nghiệp hơn là những người chỉ học để vượt qua kỳ thi.

Một giám đốc doanh nghiệp cho biết có hơn 70%  doanh nghiệp quảng cáo trên trang web việc làm trong 6 tháng đầu năm yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp phải có kinh nghiệm làm việc bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn tại các trường đại học. Nhiều trang web cung cấp các dịch vụ tìm kiếm và tuyển dụng trực tuyến, tư vấn nguồn nhân lực và kiểm tra khả năng của các ứng viên.

Nhiều doanh nghiệp cần sinh viên năm thứ hai và năm thứ ba làm thực tập sinh, nhưng vì không có kinh nghiệm nên nhiều bạn sinh viên không nhận được việc làm.

Khởi nghiệp

Sinh viên không nên chờ đến năm cuối để tìm kiếm cơ hội thực tập tại các công ty. Các sinh viên kết hợp được việc học và đăng ký làm thêm ngoài giờ sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng một môi trường tốt để học các kỹ năng mềm sẽ giúp họ cạnh tranh trên thị trường lao động trong tương lai.

Các nhà tuyển dụng cũng cho biết sinh viên cũng nên xem xét việc thực tập như là cơ hội để tìm ra công việc nào phù hợp với họ. Không giống như trong quá khứ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động trong các trường đại học và cao đẳng để cung cấp các chương trình cho sinh viên thực tập.

Tại Sacombank, sinh viên năm thứ ba của Khoa Tài chính ngân hàng có thể tham dự một chương trình được gọi là Học kỳ Sacombank trong 5 đến 6 tháng. Theo chương trình này, sinh viên sẽ làm việc như một trợ lý cho nhân viên chính thức của ngân hàng, và sáu tháng đó là quãng thời gian họ sẽ có được hiểu sâu hơn về các công việc ngân hàng và có thể đánh giá họ có thích họ hay không.

Thực tập sinh tại các công ty sẽ được đào tạo và thực hiện các nhiệm vụ được phân công bởi các nhà lãnh đạo kỹ thuật và có cơ hội nghiên cứu các sản phẩm và công nghệ mới.

Cũng có thể thấy rằng các công ty đang tìm kiếm những sinh viên có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Tiếng Anh là yếu tố quyết định cho sự thành công hay thất bại của sinh viên trong một thị trường lao động cạnh tranh. Nhiều sinh viên không có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh kể cả tiếng anh cơ bản. Đây cũng là một vấn đề phổ biến làm suy yếu vị trí của người lao động Việt Nam trong thị trường lao động và gây khó khăn cho các bạn sinh viên trong vấn đề tìm việc làm khi ra trường.

Một số doanh nghiệp nước ngoài cũng phàn nàn với tôi về sự trì trệ của thế hệ đi trước, điều này sẽ không giúp những người mới tốt nghiệp thành công trong công việc.

Nhiều lời khuyên cho rằng sinh viên và sinh viên tốt nghiệp mới nên có những phẩm chất cần mẫn và kiên nhẫn, bao gồm việc làm mà họ chọn.

Do có rất nhiều cơ hội, nên rất dễ dàng để họ không tập trung vào một công việc đặc biệt, thường chuyển sang những khoản sinh lợi nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này cho thấy sự thiếu niềm đam mê của một công việc hoặc sự nghiệp.

Sinh viên nên làm việc theo tinh thần khởi nghiệp, có nghĩa là họ nên dám làm việc chăm chỉ và phát triển. Những người có trình độ giỏi, kỹ năng tiếng Anh và kỹ năng mềm không bao giờ bị thất nghiệp.

Recent Posts

Categories

GiottoPress by Enrique Chavez