Chuyên mục
Tìm việc làm

Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp và khéo léo

Trong sự nghiệp của mỗi người, hẳn là ai cũng phải đôi lần “nhảy việc”. Tùy thuộc vào văn hóa nơi làm việc mà bạn có những cách xin nghỉ khác nhau. Nhưng cách phổ biến nhất và chuyên nghiệp nhất đó là viết mail xin nghỉ việc.

Đối với nhiều người, đây quả thực là một nhiệt vụ khó khăn bởi không biết đưa ra lý do như thế nào cho thuyết phục và làm sao để nghỉ việc rồi mà ấn tượng đồng nghiệp cũ dành cho bạn vẫn tốt đẹp? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn một vài bí quyết đơn giản về cách viết đơn xin nghỉ việc sao cho chuyên nghiệp và thuyết phục nhất nhé.

Tại sao phải viết đơn xin nghỉ việc?

Đã bao giờ bạn nghĩ tới trường hợp mình đột ngột nghỉ việc mà không hề có một lá đơn xin từ chức nào? Hẳn là cấp trên và đồng nghiệp của bạn sẽ thấy thật thất vọng. Nhưng quan trọng hơn là bạn đã để lại những ấn tượng không mấy tốt đẹp cho những đồng nghiệp cũ. Vì vậy, viết đơn xin thôi việc là thủ tục không thể thiếu trước khi bạn rời bỏ công việc mình đang làm.

Mặt khác, một lá đơn xin từ chức sẽ giúp bộ phận nhân sự lưu lại những thông tin cần thiết như ngày bạn gửi đơn, ngày bạn rời đi hoặc những thông tin quan trọng khác để hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng với công ty. Một lá đơn xin từ chức trước khi nghỉ việc khoảng 15-30 ngày sẽ giúp công ty có những điều chỉnh nhân sự thay thế cho vị trí của bạn.

Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp và ấn tượng

Đơn xin nghỉ việc hay với lý do thuyết phục không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn mà còn là sự tôn trọng bạn dành cho công ty, nơi mà bạn đã từng gắn bó.

Nêu rõ lý do từ chức

Đây có lẽ là phần khó khăn nhất cho tất cả mọi người khi viết đơn từ chức bởi đây chính là yếu tố quyết định đến việc cấp trên có xét duyệt đơn xin nghỉ việc của bạn hay không. Nếu bạn chưa có một lý do nào thuyết phục thì hãy tham khảo một trong 7 lý do sau đây:

Thứ nhất, công việc mà bạn đang làm không đúng với chuyên môn, năng lực.

Thứ hai, mục tiêu nghề nghiệp thay đổi hoặc đã tìm ra hướng đi mới cho sự phát triển của bản thân.

Thứ ba, thay đổi nơi ở mới, chuyển đến khu vực rất xa công ty

Thứ tư, công ty không đáp ứng được nhu cầu thăng tiến của bạn.

Thứ năm, mức lương chưa phù hợp với công sức mà bạn bỏ ra.

Thứ sáu, vấn đề sức khỏe của bản thân hay người nhà khiến bạn không đảm đương được công việc.

Thứ bảy, nghỉ ngơi chuẩn bị cho việc sinh con.

Sử dụng ngôn từ đúng mực

Bên cạnh việc đưa ra một lý do nghỉ việc thuyết phục, bạn cũng cần phải khéo léo trong việc sử dụng ngôn từ. Tránh vì sự bất mãn với công ty mà dùng các từ ngữ thiếu tôn trọng hay tiêu cực.

Ngoài ra, bạn cũng nên dành ra vài dòng cảm ơn cấp trên và đồng nghiệp đã giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong suốt thời gian bạn làm việc ở công ty. Dù thích hay không thì đó cũng là những người đã từng làm việc và gắn bó với bạn. Một lời cảm ơn đơn giản đến cấp trên và đồng nghiệp sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người ngay cả khi bạn không còn làm việc với họ nữa. Và đồng nghiệp cũ cũng chẳng có lý do gì để nói xấu bạn với một nhà tuyển dụng tiềm năng mà bạn đang hướng đến.

Thông báo rõ thời gian bạn rời đi

Như đã đề cập ở trên, khi viết đơn xin nghỉ việc, bạn cần nêu rõ thời gian mình sẽ chính thức nghỉ việc ở công ty. Điều này không chỉ giúp công ty có thời gian chuẩn bị nhân sự thay thế cho vị trí của bạn mà còn đảm bảo quyền lợi khi bạn chấm dứt hợp đồng. Một khi nghỉ việc mà không thông báo với các bộ phận liên quan thì rất có khả năng bạn sẽ không được thanh toán tiền lương cho tháng đó và những phúc lợi khác dành cho nhân viên từ chức cũng không được giải quyết.

Bàn giao công việc và tài sản công ty

Một thủ tục quan trọng khác nữa mà tất cả mọi nhân viên khi xin từ chức đều phải thực hiện đó là bàn giao công việc và tài sản công ty. Đó là những công việc bạn đang làm dang dở, là những trang thiết bị được cấp khi làm việc, hoặc những tài sản khác mà bạn đang nắm giữ của công ty.

Khi bạn bàn giao đầy đủ và kỹ lưỡng, người tiếp nhận sẽ dễ dàng hoàn thành tốt công việc dang dở mà bạn để lại. Kế hoạch của công ty cũng sẽ không bị đình trệ hay gián đoạn vì sự từ chức của bạn. Ngoài ra, việc bàn giao tài sản rõ ràng, dứt điểm còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối không đáng có phát sinh sau khi nghỉ việc.

Kết luận

Cách viết mail xin nghỉ việc tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng bởi nó thể hiện sự chuyên nghiệp và tinh tế. Một email xin nghỉ với đầy đủ nội dung và ngôn từ khéo léo sẽ luôn mang lại kết quả tốt, giúp bạn để lại những ấn tượng đẹp với cấp trên và đồng nghiệp.