Chuyên mục
Tìm việc làm

Tinh thần đồng đội – Yếu tố tiên quyết cho sự lớn mạnh của mọi doanh nghiệp

Bất kỳ một tập thể nào cũng không thể lớn mạnh nếu thiếu đi yếu tố tinh thần đồng đội. Đối với các doanh nghiệp thì yếu tố này còn quan trọng hơn gấp nhiều lần bởi nó không chỉ tạo nên sự lớn mạnh mà còn tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp ấy.

Tinh thần đồng đội là gì?

Tinh thần đồng đội còn được gọi là làm việc theo nhóm. Theo đó, các cá nhân sẽ được phân chia công việc làm cụ thể phù hợp với năng lực để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự làm việc “ăn ý” giữa các cá nhân trong cùng nhóm sẽ là tiền đề tạo ra những giá trị to lớn cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của tinh thần đồng đội với doanh nghiệp

Nếu ví doanh nghiệp là một cỗ máy vận hành theo một quỹ đạo nhất định thì mỗi cá nhân chính là một mắt xích trong cỗ máy ấy. Tinh thần đồng đội chính là sự “ăn khớp” giữa các mắt xích, giúp cỗ máy ấy vận hành một cách trơn tru, đúng quỹ đạo. Khi một cá nhân trượt khỏi quỹ đạo sẽ khiến cho cả tập thể bị ảnh .Vì vậy, có thể nói rằng tinh thần đồng đội chính là yếu tố tiên quyết làm nên sự thành bại của mọi doanh nghiệp.

Lợi ích của tinh thần đồng đội với từng cá nhân

Hiệu ứng tinh thần đồng đội không chỉ tạo ra những giá trị to lớn cho doanh nghiệp mà còn tạo ra nhiều giá trị cho từng cá nhân. Khi làm việc nhóm tốt cũng có nghĩa là bạn đã gạt bỏ bớt những cá tính của bản thân, luôn vì mục tiêu của tập thể mà cố gắng. Các công ty, doanh nghiệp đều đánh giá rất cao những nhân viên có tinh thần đồng đội và sẽ tạo nhiều cơ hội thăng tiến cho những nhân viên ấy.

Làm gì để phát triển tinh thần đồng đội bền vững

Khi một tập thể ngày càng lớn mạnh, số lượng nhân viên ngày càng đông thì tinh thần đồng đội lại trở thành một thách thức lớn cho doanh nghiệp ấy. Vì vậy, với vai trò là một nhân viên, một mắt xích trong cỗ máy công ty, bạn cần trau dồi những kỹ năng sau để có thể góp phần cho sự phát triển tinh thần đồng đội bền vững.

Sắp xếp công việc một cách hợp lý

Kỹ năng làm việc theo nhóm đòi hỏi mỗi nhân viên phải có khả năng làm việc khoa học và tổ chức tốt công việc của mình. Hiểu theo cách đơn giản thì chính là bạn phải biết phân bổ công việc và thời gian hoàn thành từng công việc một cách hợp lý. Một khi tổ chức tốt công việc cá nhân, bạn sẽ có khả năng xử lý những vấn đề phát sinh và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch chung của nhóm.

Thái độ làm việc nghiêm túc và có trách nhiệm

Làm việc nhóm không chỉ có mục đích gắn kết các cá thể với nhau mà còn giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc cho tất cả mọi người. Một cá nhân với cách làm việc thiếu trách nhiệm, ỷ lại sẽ gây ảnh hưởng đến người khác và làm gián đoạn những kế hoạch ban đầu, hiệu quả công việc theo đó cũng ảnh hưởng theo. Vì vậy, muốn làm việc nhóm tốt, bạn cần có tinh thần trách nhiệm cao để không gây những ảnh hưởng xấu đến tập thể.

Học cách lắng nghe và tôn trọng người khác

Khi làm việc độc lập, bạn có thể tự đưa ra những quyết định quan trọng nhưng làm việc theo nhóm thì khác. Một nhóm với rất nhiều người sẽ không thể tránh khỏi những tranh cãi. Tranh cãi để đưa ra được ý kiến đóng góp cho công ty là điều tốt. Nhưng nếu tranh cãi chỉ vì tư lợi cá nhân hay đơn giản chỉ là để thể hiện bản thân là điều không nên.

Mặt khác, bạn có thể là người ưu tú nhưng không hẳn là giỏi ở mọi lĩnh vực. Nếu biết lắng nghe những góp ý từ đồng nghiệp và chắt lọc những lời khuyên bổ ích, bạn sẽ thu nhận được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quan trọng để bổ sung cho sự thiếu sót của bản thân và hoàn thiện mình hơn. Đặc biệt là khi bạn đảm nhận những vị trí quan trọng trong đội nhóm. Biết cách lắng nghe và tôn trọng mọi người thì chắc chắn bạn sẽ tạo nên những kết quả tuyệt vời.

Kết luận

Có thể nói, tinh thần đồng đội chính là đòn bẩy giúp mọi doanh nghiệp phát triển bền vững và lớn mạnh. Hiện nay, nhiều công ty xem đó như là một tiêu chuẩn quan trọng để lựa chọn và đánh giá nhân viên. Vì vậy, hãy để khả năng làm việc theo nhóm trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho con đường sự nghiệp và thành công của bạn.