Thực Trạng Việc Làm Ở Việt Nam

Ngân hàng Thế giới chia sẻ về câu hỏi của một sinh viên tại hội nghị về cơ hội việc làm gần đây về cách kiếm được mức lương hàng tháng 2000 đô la khi tốt nghiệp đã gây ra tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng. Kỳ vọng cao về tiền lương và việc làm của những người mới tốt nghiệp từ trường đại học và cao đẳng thường không phải là ảo tưởng, đặc biệt là khi vấn đề tìm việc làm ngày càng trở nên khó khăn và tỷ lệ phần trăm những người có bằng tiến sĩ đang đi làm đang ở mức khá thấp.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ ngày càng gia tăng. Đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp trong số những người sống ở khu vực thành thị gấp bốn lần số người sống ở nơi khác.

Các bạn có thể tìm việc làm tại TPHCM qua website tuyển dụng

Tìm việc làm, tuyển dụng tại TP HCM – CareerLink.vn

Tìm việc làm nhanh, tuyển dụng tại TP.HCM

Nghiêm trọng hơn, số sinh viên tốt nghiệp đại khó tìm việc làm cũng đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Hằng năm có hàng trăm ngành sinh viên ở mọi trình độ đại học, cao đẳng, học nghề cũng không tìm được việc làm.

Theo các nhà tuyển dụng, trong nhiều trường hợp, nhiều thế hệ trẻ, sinh ra trong những năm 1990, có những kỳ vọng hoàn toàn không thực tế khi tìm việc làm và điều này có thể phần nào nằm sau số lượng lớn những người thất nghiệp.

Tham vọng vượt quá khả năng

Theo số liệu của sinh viên, nhiều mức lương khởi điểm hơn 3 triệu đồng được coi là quá thấp và họ cảm thấy không xứng đáng với năng lực và trình độ của mình. Nhiều trường đại học được biết đến như một trong những trường đại học hàng đầu của đất nước, với nhiều sinh viên tốt nghiệp đang tìm việc làm tốt. Vào thời điểm đó, một số sinh viên thậm chí nói rằng họ sẽ không làm việc cho ít hơn 1.000 đô la một tháng.

Các sinh viên cho biết mức lương luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tìm việc làm. Vì vậy, họ muốn biết về yêu cầu của nhà tuyển dụng liên quan đến kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng của ứng viên để chuẩn bị cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp.

Theo một cuộc điều tra năm 2016 các doanh nghiệp thực hiện với các sinh viên tốt nghiệp ở Đông Nam Á, sinh viên tốt nghiệp của Việt Nam có chỉ số hạnh phúc thấp nhất ở mức 4.9 / 10, trong khi người hạnh phúc nhất là người Philippines (6.5 / 10), tiếp theo là người Indonesia (6/10) và người Thái Lan (5.9 / 10).

Một cuộc điều tra khác trên 1.200 sinh viên mới tốt nghiệp của Việt Nam năm ngoái cho thấy hơn 70% xem tiền lương là nhân tố quan trọng nhất trong việc tìm việc làm, trong khi yêu cầu về việc làm và môi trường làm việc là thứ hai và thứ ba. Mô tả công việc là yếu tố then chốt trong các ứng viên biết liệu họ thực sự có thể làm được công việc hay không chỉ ở mức 40%.

Thế giới thực

Sự mong đợi của người Việt trẻ, không cần phải nói, khác biệt rất nhiều so với các thế hệ trước.

Đối với những người sinh năm 1970 và 1980, mối quan tâm đầu tiên của một sinh viên tốt nghiệp là tìm kiếm một công việc ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, nếu bạn có thể tìm được một công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp, bạn đã rất may mắn rồi.

Trước những năm 2000, một việc làm ổn định tại một doanh nghiệp nhà nước đã được nhiều người ao uớc. Mặc dù mức lương thường thấp hơn nhiều so với ở một doanh nghiệp tư nhân, nhưng mọi người luôn mong muốn đảm bảo một trong số những vị trí tuyển dụng có giới hạn.

Các bậc phụ huynh cũng chia sẻ, làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc bị sa thải hoặc công ty đóng cửa. Họ muốn làm vông việc cho họ sự an toàn, vì vậy họ đã cố gắng tìm một công việc tại công ty nhà nước.

Nhiều người phải đấu tranh để có được một công việc tốt của chính phủ. Đôi khi họ không làm gì hoặc tìm một công việc ngoài nghề của họ và chờ đợi những gì họ muốn. Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên cho biết họ có thể có được việc làm tại trường tư thục với mức lương cao hơn, nhưng tôi đã sẵn sàng chờ đợi một công việc ở một tổ chức nhà nước, vì họ cần sự ổn định lâu dài.

Những người khác có mục tiêu nhiều hơn tham vọng và mạo hiểm cho các doanh nghiệp tư nhân, cho sự nghiệp phát triển hơn so với tiền lương.

Thế hệ trẻ đã có điều kiện học tập tốt hơn và công nghệ mới để làm cho họ sáng tạo hơn so với các thế hệ trước và do đó yêu cầu về việc làm hiện nay của họ cũng cao hơn. Đôi khi, tuy nhiên, yêu cầu của họ vượt xa khả năng của họ. Một số muốn ở vị trí hàng đầu và kiếm được một mức lương cao mặc dù không có kinh nghiệm hoặc khả năng thực sự. Ví dụ, họ không biết làm thế nào để quản lý một nhóm ba người nhưng muốn có danh hiệu người quản lý. Khi họ được yêu cầu bắt đầu ở mức thích hợp, thấp hơn, họ không vui và nhiều người từ chối. Họ thậm chí sẵn sàng từ bỏ công việc, bao gồm cả những người vẫn còn được hỗ trợ tài chính bởi cha mẹ của họ.

Thu nhập rất cao là một giấc mơ trở thành sự thật chứ không phải là điều bạn nhận được ngay sau khi tốt nghiệp khi bạn thiếu kinh nghiệm. Kiến thức thu được ở trường thường là lý thuyết và có thể không hữu ích 100% thời gian trong thực tế.

Cuộc điều tra về các nhà tuyển dụng Việt Nam nhận thấy rằng việc chấp nhận mức lương được đề nghị là một trong ba yếu tố quan trọng khi quyết định tuyển dụng một người mới tốt nghiệp. Các sinh viên mới không quan tâm quá nhiều đến mức lương và hãy tìm hiểu thêm về cơ hội phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.

Recent Posts

Categories

GiottoPress by Enrique Chavez