Chuyên mục
Tìm việc làm

Những Kỹ Năng Cần Thiết Khi Đi Phỏng Vấn Tìm Việc Làm

Phỏng vấn tìm việc làm luôn là những buổi phỏng vấn tiêu chuẩn với những câu hỏi cụ thể và không thay đổi nhiều đối với các ngành nghề, việc làm khác nhau.

Người phỏng vấn muốn xác định xem bạn có phải là  ứng cử viên tốt cho công việc và đem lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh của công ty hay không.

Điều này đúng trong mọi lĩnh vực. Thật không may nếu bạn có thể có đủ năng lực làm việc, nhưng không chứng minh được khả năng với nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn là một kỹ năng có thể cải thiện được theo thời gian.

Sự tự tin

Có thể sẽ rất khó khăn nếu bạn đột ngột từ người nhút nhát trở thành người tự tin,  đặc biệt khi gặp một bà cô khó tính trong cuộc phỏng vấn tìm việc làm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải tỉnh thức và vui vẻ để tạo ấn tượng tốt trong suốt cuộc phỏng vấn. Cơ hội của bạn được tuyển sẽ cao hơn nếu bạn làm chủ được cảm xúc trong cuộc phỏng vấn.

Bạn hãy tìm kiếm những điểm mạnh của bản thân để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng. Nếu bạn đặt mình vào vị trí của họ, bạn sẽ nhận ra rằng họ muốn thuê bạn hay không. Họ muốn tìm đúng người cho công việc hơn là phí thời gian với những ứng viên không có tiềm năng.

Họ không muốn tra hỏi bạn; họ chỉ muốn xác nhận xem bạn sẽ là một ứng cử viên tìm việc làm tốt nhất hay không?. Vì vậy, hãy thư giãn và chứng minh cho họ thấy bạn là ứng viên tốt nhất.

Trung thực

Một cuộc phỏng vấn không phải là về tất cả các câu hỏi đúng. Nhà tuyển dụng chỉ muốn hiểu rõ bạn là ai và bạn có thể làm gì cho công ty.

Nếu bạn đã thực sự có những kỹ năng gì hãy trung thực trả lời đến nhà tuyển dụng. Nhấn mạnh thế mạnh của bạn, nhưng đừng nói dối về những điểm yếu của bạn. Tốt hơn là hãy thừa nhận khi bạn không cảm thấy hoàn toàn tự tin về một số khía cạnh của công việc. Việc trung thực sẽ không chỉ tạo dựng niềm tin, mà còn cho thấy các nhà tuyển dụng hiểu rõ bạn. Từ đó họ sẽ quyết định đào tạo thêm cho bạn khi làm việc tại công ty.

Điều này hoàn toàn tốt hơn là giả vờ bạn có thể xử lý một cái gì đó mà bạn không thể, và sau đó bạn để lại gây ra nhiều hậu quả cho công ty và chính bạn.

Sự chuẩn bị

Bạn nên nhớ thành thật, cởi mở và thư giản là yếu tố quan trọng nhất trong một cuộc phỏng vấn.

Bạn không cần phải cố tình trả lời xuất sắc tất cả các câu hỏi mà người phỏng vấn đánh đố bạn.

Chuẩn bị có nghĩa là bạn dành thời gian để nghiên cứu về lịch sử cũng như điểm mạnh, điểm yếu của công ty tuyển dụng.

Có một sự hiểu biết về công ty tuyển dụng sẽ cho thấy sự nhiệt tình của bạn và các thuộc tính quan trọng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm trong một ứng cử viên.

Quan trọng hơn, nó xây dựng sự tự tin của bạn. Sau khi làm một số nghiên cứu, bạn có thể đi phỏng vấn đảm bảo rằng bạn là người tốt nhất cho công việc.

Nhân cách

Một phần rất lớn của cuộc phỏng vấn yêu cầu các nhà tuyển dụng xem xét bạn thích cái gì và cách bạn tương tác với người khác.

Rất có thể là nhà tuyển dụng sẽ làm việc trực tiếp với bạn ngay khi bạn được tuyển dụng. Trong khi bạn cần liên tục đề cập đến trình độ của bạn cho vị trí, người phỏng vấn không muốn bạn đọc thuộc danh sách các kỹ năng.

Phỏng vấn là thời điểm thích hợp để bạn tìm ra những điểm tương đồng giữa bạn và nhà tuyển dụng.

Điều này cho phép nhà tuyển dụng xem bạn sẽ phù hợp với văn hóa công ty hay không.

Hãy bộc lộ nhân tố đặc biêt của bạn thể hiện qua cuộc phỏng vấn vì không ai muốn thuê một người không có gì đặc biệt.